Laptops.vn
12
THÁNG
BẢO HÀNH
07
NGÀY
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ
30
NGÀY
ĐỔI TRẢ HƯ HỎNG
 1. Trang chủ
 2. Mẹo - Tips
 3. 10 hoạt động dọn rác máy tính cần được thực hiện thường xuyên

10 hoạt động dọn rác máy tính cần được thực hiện thường xuyên

Đăng ngày: 08/10/2021 bởi Trần Minh Tuấn

Làm thế nào để dọn rác máy tính hiệu quả? Đây là câu hỏi được khá nhiều khách hàng đặt ra từ trước đến nay. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng biết lựa chọn phần mềm dọn rác cho máy tính hiệu quả cũng như không nắm rõ được thời gian định kỳ cần dọn dẹp như thế nào là tốt nhất?

1. Tại sao máy tính có rác?

Thông thường, khi sử dụng máy tính, các thao tác lướt web, nén, giải nén file, sử dụng các phần mềm, gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng đều có thể là nguyên nhân sinh ra rác trên máy tính.

Rác máy tính là cụm từ dùng để chỉ các file bị dư thừa nhưng vẫn tồn tại trên máy tính. Trong quá trình sử dụng máy tính, các file dư thừa này ngày càng tăng dần lên theo thời gian và sẽ chiếm một không gian đáng kể trong bộ nhớ. 

Khi không gian bộ nhớ bị file rác chiếm dụng quá nhiều, có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy. Thậm chí nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể gặp lỗi khi khởi động hệ điều hành.

Điều này sẽ gây nên cản trở và làm chậm đi hoạt động của máy. Rác máy tính cũng làm giảm phạm vi và không gian hoạt động của hệ điều hành.

dọn rác máy tính
Việc dọn rác máy tính là cực kỳ quan trọng và cần thiết

Chính vì những lý do trên mà việc dọn dẹp máy tính là rất cần thiết và quan trọng.

Tuy nhiên, không phải người sử dụng cũng nhớ đến vấn đề này và thường để đến khi máy tính chạy quá chậm hoặc bị lỗi thì mới phát hiện vấn đề.

Để tránh tình trạng trên xảy ra, bạn nên định kỳ dọn dẹp rác trong máy tính của mình một lần. Như vậy, máy của bạn sẽ luôn chạy “ngon lành” và đảm bảo tốc độ xử lý khi mở đa ứng dụng.

2. Khi nào cần dọn rác máy tính

Xem thêm: 17 cách làm máy tính chạy nhanh hơn với thao tác đơn giản, thành công 100%

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn cảm thấy máy tính của mình chạy ngày càng chậm dần. Khi mở chương trình, tìm kiếm đều phải chờ đợi khá lâu. Đây là thời điểm bạn nên nghĩ đến vấn đề dọn rác máy tính.

Ngoài ra, để máy hoạt động tốt, bạn nên định kỳ xóa rác máy tính 2 tháng 1 lần là hợp lý nhất.

dọn rác máy tính
Nên định kỳ dọn rác máy tính 2 tháng 1 lần

Người dùng không nên chủ quan khi nghĩ rằng việc dọn rác máy tính là không quan trọng. Trên thực tế, bạn có thể giảm tình trạng máy chạy chậm, chạy bị lỗi hay bị treo khi đang mở ứng dụng nếu biết định kỳ dọn dẹp rác trong máy tính.

Ngoài ra, khi gặp tình trạng máy chạy quá chậm, bạn cũng có thể đột ngột dọn rác máy tính theo các hoạt động được trình bày sau đây.

3. Các hoạt động dọn rác máy tính cần được thực hiện thường xuyên

Rác máy tính cũng được chia ra làm nhiều loại khi cần dọn dẹp. Sau đây là 10 hoạt động dọn rác máy tính mà người sử dụng nên thực hiện thường xuyên:

3.1. Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Một trong những cách dọn rác máy tính khá hữu hiệu chính là làm sạch tập tin tạm lưu trong ổ đĩa cứng. Các bước thực hiện công việc này như sau:

 • Bước 1: Chọn Start, gõ Run vào mục tìm kiếm, nhấn Enter.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Run, gõ vào: %temp%, nhấn OK

dọn rác máy tính
Một bước trong thao tác dọn tập tin tạm trên ổ cứng

 • Bước 3: Trong cửa sổ Temp xuất hiện, bạn nhấn chọn tất cả file bên trong (chọn 1 file bất kỳ và nhấn Ctrl + A), click chọn Delete, chọn Yes

Chỉ với những thao tác đơn giản như trên, bạn đã dọn dẹp được một phần rác trong máy tính của mình.

3.2. Xóa lịch sử Recent Places

Một cách xóa rác máy tính hiệu quả chính là hãy xóa lịch sử Recent Places. 

Khi bạn sử dụng máy tính, những hoạt động gần nhất thường được máy tính lưu lại. Mặc dù nó không chiếm quá nhiều không gian bộ nhớ nhưng vẫn làm ảnh hưởng một phần nào đến tốc độ xử lý của máy tính.

Chính vì lý do đó, việc xóa lịch sử Recent Places cũng cần phải làm trong quá trình dọn rác máy tính.

Sau đây là các bước cần thực hiện khi muốn xóa Recent Places:

 • Bước 1: Vào Start, gõ Run vào mục tìm kiếm.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Run, gõ vào cụm từ: Recent places, nhấn OK
 • Bước 3: Tại cửa sổ Recent Places, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả file, nhấn Delete để xóa.

3.3. Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ Cache giúp thao tác người sử dụng được tăng nhanh hơn. Mặc dù vậy, sau một thời gian dài, trong bộ nhớ Cache này sẽ lưu lại những tiến trình không sử dụng đến và không cần thiết. 

Do vậy, định kỳ một khoảng thời gian bạn nên xóa bộ nhớ Cache một lần để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Start, gõ Run vào mục tìm kiếm.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Run, gõ vào cụm từ: Prefetch, nhấn OK
 • Bước 3: Trong thư mục Prefetch, nhấn Ctrl + A chọn toàn bộ dữ liệu, click chuột phải/Delete để xóa.

3.4. Xóa các file trong Recycle Bin

Trong khi sử dụng máy tính, bạn thường xóa những tài liệu, phim ảnh, chương trình không cần thiết hoặc không sử dụng nữa. Khi đó, những dữ liệu mà bạn xóa sẽ được đưa vào Recycle Bin (thùng rác máy tính). 

Sau một thời gian dài sử dụng, thùng rác trong máy tính sẽ chứa một lượng dữ liệu lớn và chiếm dụng không gian bộ nhớ của bạn.

Do vậy, bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra thư mục Recycle Bin (khoảng 1 tuần 1 lần) và xóa dữ liệu bên trong nếu thấy quá nhiều.

Cách xóa file rác trong Recycle Bin như sau:

 • Bước 1: Mở thư mục Recycle Bin (trên màn hình máy tính). 

dọn rác máy tính
Biểu tượng Recycle Bin trên nền màn hình Windows

Nếu không tìm thấy biểu tượng Recycle Bin trên màn hình, hãy vào theo đường dẫn sau: Start/Control Panel/Appearance and Personalization/Change the Theme/Change desktop items/tick vào Recycle Bin -> nhấn OK

 • Bước 2: Trong cửa sổ Recycle Bin, nhấn chọn tất cả dữ liệu, click chuột phải/Delete.

3.5. Xóa các chương trình không sử dụng

Một cách dọn dẹp máy tính khác cũng rất hiệu quả là xóa đi các chương trình không sử dụng.

Đối với những chương trình không được sử dụng, nếu bạn vẫn để trên máy sẽ chiếm khá lớn không gian lưu trữ. Để dọn rác máy tính hiệu quả, bạn không thể bỏ quên những ứng dụng lãng phí bộ nhớ này.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Start/Control Panel
 • Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, mở chọn mục Programs
 • Bước 3: Chọn chương trình cần loại bỏ, nhấn vào Uninstall

3.6. Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chuyên xử lý vấn đề dọn rác máy tính. Cụ thể một số phần mềm được sử dụng phổ biến như là: CCleaner, Clean up, Glary Utilities, XCleaner, SlimCleaner,...

Mỗi phần mềm sẽ có giao diện và thao tác sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin trên mạng để lựa chọn phần mềm nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và máy tính của mình.

dọn rác máy tính
Giao diện phần mềm SlimCleaner

3.7. Chạy chương trình diệt virus

Một trong những lý do khiến cho máy tính của bạn chạy chậm là do bị nhiễm virus. Để xử lý tình trạng này, bạn nên chạy phần mềm diệt virus ngay.

Thao tác này thường chiếm khá nhiều thời gian hơn những cách đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, hiệu quả của nó khá tốt và đảm bảo nó sẽ quét hết tất các ứng dụng, tài liệu, file hệ thống trên máy tính.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng Malwarebytes. Phần mềm này có bản sử dụng hoàn toàn miễn phí. Chức năng của chương trình là bảo vệ người sử dụng khỏi các spyware, adware, backdoor mới nhất kết hợp với công việc quét virus trên máy.

3.8. Công cụ Disk Cleanup

Một phần mềm dọn dẹp máy tính rất hiệu quả được hệ điều hành Windows cung cấp sẵn khi cài đặt là Disk Cleanup.

Hiệu suất của phần mềm khá tốt và được sự tín nhiệm của  rất nhiều người sử dụng. Công dụng của Disk Cleanup làm sạch các file không cần thiết nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính.

Các bước thực hiện để chạy phần mềm Disk Cleanup:

 • Bước 1: Vào Start, gõ Disk Cleanup vào mục tìm kiếm

Hoặc vào Start/Control Panel/Administrative/Disk Cleanup

 • Bước 2: Khi chạy ứng dụng, phần mềm sẽ yêu cầu bạn lựa chọn ổ đĩa để chạy, sau đó nhấn OK và chờ đợi cho đến khi kết thúc.

dọn rác máy tính
Disk Cleanup đang quét ổ đĩa C:

Một điểm người sử dụng cần lưu ý, trước khi thực hiện việc quét máy tính, bạn hãy chọn vào Clean up System files. Với tùy chọn này, Disk Cleanup sẽ kiểm tra các file Windows update đã cũ và file nhật ký.

Thông thường những file và Disk Cleanup tìm được bạn đều có thể xóa. Tuy nhiên, người sử dụng cần chú ý, nếu khi quét bạn chọn vào mục: Clean up system files và bạn đã dọn sạch các file Previous Windows installation(s). Lúc này, bạn không thể quay lại phiên bản Windows trước đó.

3.9. Chống phân mảnh ổ cứng

Xem thêm: Cách chống phân mảnh ổ cứng, tăng tốc máy tính hiệu quả

Người sử dụng cần biết rằng, các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 đều có thể tự động chạy chức năng: chống phân mảnh ổ cứng khi bản thân nó cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên, để ổ cứng máy tính có thể được kiểm tra và chỉnh sửa kỹ lưỡng hơn, bạn nên tiếp tục chạy chức năng này một cách thủ công.

Với những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows khác như: Win 7, 8, sau một thời gian sử dụng bạn cần phải chạy chức năng chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc độ sử dụng của máy.

Cách chạy chức năng chống phân mảnh ổ cứng như sau:

 • Bước 1: Vào Start/Defragment and Optimize Drives
 • Bước 2: Để sử dụng ứng dụng này, chọn ổ cứng và nhấn nút Optimize

3.10. Xóa các driver cũ

Xem thêm: 3 Cách cập nhật Driver Card màn hình cực kì đơn giản

Hệ điều hành Windows thường giữ lại các điều khiển cũ như là một lý do dự phòng trong trường hợp driver mới không hoạt động được hoặc hoạt động không tốt như mong muốn.

Sau một thời gian dài sử dụng và qua nhiều lần cài đặt phiên bản Windows mới, cài đặt driver các thiết bị trên máy tính,  các driver cũ này dần nhiều và đầy hơn. 

dọn rác máy tính
Thao tác xóa driver cũ là rất quan trọng và cần thiết khi dọn rác máy tính

Nếu bạn muốn dọn rác máy tính cũng nên loại bỏ các driver này ra khỏi máy để tăng hiệu suất và tốc độ xử lý.

Thông thường, bạn có 2 cách để xóa các driver cũ: sử dụng command hay các biến môi trường.

Cách gỡ cài đặt driver cũ trên Windows 10 cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Bạn cần phải cho hiển thị danh sách các driver cũ trước khi quyết định xóa nó ra khỏi máy tính.

Để làm được điều này, bạn nhấn Ctrl + X, tiếp theo chọn: Command Prompt (Admin) từ danh sách xuất hiện.

Gõ dòng lệnh: SET DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1, sau đó nhấn phím Enter. Chức năng của dòng lệnh này là làm xuất hiện các driver cũ hiện không còn sử dụng trong danh sách của Device Manager

Hoặc bạn sử dụng cách như sau:

Gỡ cài đặt driver cũ trong Windows 10

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + X, chọn Device Manager. Trong cửa sổ Device Manager, chọn tab View, click vào tùy chọn: Show hidden devices

 • Bước 2: Chọn driver cũ mà bạn muốn loại bỏ, click chuột phải, chọn Uninstall.

Trên đây là tất cả những hoạt động người sử dụng cần phải làm khi muốn dọn rác máy tính thật sạch sẽ. Điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý là phải định kỳ dọn dẹp nhằm đảm bảo cho hiệu suất hoạt động của máy.

►Tham khảo các sản phẩm laptop được bán tại Laptop Trần Phát


Trần Minh Tuấn

Trần Minh Tuấn

Tôi là Trần Minh Tuấn, hiện là CEO, Founder của Laptop Trần Phát. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Xem thêm các sản phẩm đang có tại Laptops.vn

Giảm 25%Dell Precision 7520

Dell Precision 7520

14,300,000đ18,900,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 19%Dell XPS 13 9305

Dell XPS 13 9305

20,800,000đ25,500,000đ
13 inch
Core i5
8GB
256 SSD
Onboard
Giảm 24%Dell Precision 5530

Dell Precision 5530

17,900,000đ23,500,000đ
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 14%Dell XPS 13 7390

Dell XPS 13 7390

17,300,000đ20,000,000đ
13 inch
Core i5
8GB
256 SSD
Onboard
Giảm 12%Dell XPS 13 9310

Dell XPS 13 9310

28,600,000đ32,500,000đ
Core i7
16GB
512 SSD
Onboard
Giảm 11%Dell Precision 5560

Dell Precision 5560

32,900,000đ36,900,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Dell Precision 7560

Dell Precision 7560

48,000,000đ
15 inch
Core i9
64GB
1TB SSD
NVIDIA
Giảm 17%Dell Precision 7510

Dell Precision 7510

13,500,000đ16,200,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Hotline đặt mua:0833887733
chatZalo
Zalo