Laptops.vn
12
THÁNG
BẢO HÀNH
07
NGÀY
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ
30
NGÀY
ĐỔI TRẢ HƯ HỎNG
 1. Trang chủ
 2. Mẹo - Tips
 3. ▷ [2024] 14+ Cách làm laptop chạy nhanh hơn, mượt hơn

▷ [2024] 14+ Cách làm laptop chạy nhanh hơn, mượt hơn

Đăng ngày: 28/01/2023 bởi Trần Minh Tuấn

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, bất kể bạn đang sử dụng máy tính bàn hay laptop. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ 15+ cách đơn giản để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn!

1. Xóa các file rác

Xóa các file rác là một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để tăng tốc độ máy tính của bạn. Khi bạn sử dụng máy tính, hệ thống sẽ tạo ra rất nhiều file rác, bao gồm các tập tin tạm, file cài đặt, v.v. điều này sẽ gây tắc nghẽn cho máy tính, làm chậm tốc độ xử lý và làm cho máy tính chậm chạp. Bằng cách xóa các file rác, bạn sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và sạch sẽ hơn. Có rất nhiều công cụ để xóa file rác miễn phí trên mạng, bạn có thể sử dụng chúng để dọn dẹp máy tính của mình.

Thư mục Temp chính là nơi để chứa các file tạm. Vì vậy, bạn có thể tìm tới file này để xóa đi tất cả các file trong đó. Cách xóa như sau: 

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Gõ vào lệnh %temp% -> Bấm Enter
Hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản

Hướng dẫn cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản

 • Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả các file trong thư mục Temp -> Nhấn phím Delete hoặc tổ hợp phím Shift + Delete để xóa hoặc xóa vĩnh viễn các file
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

2. Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Một trong những nguyên nhân gây ra máy tính chậm khi khởi động là do quá nhiều tập tin rác và các chương trình không cần thiết đang chạy khi máy tính khởi động. Xóa các file rác và tắt các chương trình không cần thiết sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn và chạy mượt hơn. Hãy thử dùng các công cụ quản lý khởi động để kiểm tra và tắt các chương trình không cần thiết, hoặc dùng công cụ dọn dẹp hệ thống để xóa các file rác và tạo dung lượng trống trên máy tính của bạn.

 • Để có thể biết những ứng dụng nào đang khởi động cùng Windows 7 bạn có thể vào thanh Start Menu -> Gõ vào msconfig -> Nhấp vào Startup vậy là danh sách những ứng dụng đang khởi động cùng Windows sẽ hiển thị đầy đủ. 
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn
Tab Startup trên Windows 7

Còn nếu máy tính đang sử dụng Windows 10/8 thì bạn có thể xem các ứng dụng đang khởi động cùng Windows bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete -> Chọn Task Manager -> Chọn Startup

3. Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết

Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết là một trong những cách đơn giản nhất để làm cho máy tính chạy nhanh hơn. Khi bạn cài đặt các phần mềm mà không sử dụng hoặc không cần thiết, chúng sẽ chiếm tài nguyên của máy tính và làm chậm tốc độ hoạt động của máy. Để gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết, bạn có thể sử dụng chương trình quản lý cài đặt hoặc sử dụng công cụ gỡ phần mềm tự động. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc kỹ hướng dẫn trước khi gỡ bất kỳ phần mềm nào để tránh gặp lỗi hoặc mất dữ liệu quan trọng.

 • Loại bỏ các phần mềm không quan trọng, không cần sử dụng ra khỏi máy tính của mình và giải phóng không gian cho ổ đĩa
 • Bấm vào nút Start nằm ở góc trái bên dưới màn hình -> Truy cập vào menu All Apps -> xem danh sách các ứng dụng -> Lựa chọn ứng dụng muốn gỡ cài đặt rồi nhấp chuột phải vào ứng dụng đó để hiển thị menu Options
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Hoặc là bạn cũng có thể nhấp chuột phải lên Start -> Truy cập vào mục Programs and Features. Bên cạnh đó trợ lý Windows Cortana cũng có thể tìm kiếm các Programs trong hộp tìm kiếm nên nó cũng rất hữu ích. Thông qua cách này bạn sẽ tìm được bản ghi những ứng dụng mà mình đã sử dụng gần đây và đâu là các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất. Qua quá trình khảo sát, cân nhắc bạn có thể lựa chọn xóa những ứng dụng nào không cần thiết để giúp tăng hiệu năng cho hệ thống. 

4. Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner

Xóa các phần mềm không cần thiết trên máy tính có thể giúp cho máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn. Để thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup hoặc Ccleaner. Disk Cleanup là một công cụ tích hợp trong Windows có thể giúp bạn xóa các file rác, thừa và không cần thiết trên máy tính. Còn Ccleaner là một phần mềm riêng, nó có thể giúp bạn xóa các file rác và tạm thời trên máy tính, giúp tăng tốc cho máy tính và hạn chế việc xuất hiện lỗi hoặc giảm tốc độ máy tính.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Sử dụng Disk Cleanup để tăng tốc cho máy tính

5. Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ

Một trong những nguyên nhân gây chậm máy tính là khi ổ cứng bị phân mảnh, điều này có thể dẫn đến việc máy tính tìm kiếm và truy cập dữ liệu chậm hơn.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Để tránh điều này, bạn nên chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng định kỳ.

Có nhiều phần mềm chống phân mảnh miễn phí và trả phí có sẵn trên internet, bạn có thể chọn một trong số đó và cài đặt vào máy tính của mình để tự động chạy định kỳ và giúp cho máy tính chạy nhanh hơn.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

6. Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin)

Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin) là một cách để giảm tải cho máy tính của bạn. Kích thước mặc định của thùng rác là rất lớn, nhưng nếu bạn không thường xuyên xóa các file rác, thùng rác sẽ trở thành một nguồn tải cho máy tính. Bằng cách chỉnh lại kích thước thùng rác, bạn sẽ giảm bớt tải cho máy tính và giúp cho máy chạy nhanh hơn. Bạn có thể chỉnh lại kích thước thùng rác bằng cách vào thiết lập hoặc truy cập vào thùng rác và chọn tùy chọn chỉnh sửa kích thước.

Thế nên, trong quá trình sử dụng máy tính bạn nên điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác cho phù hợp để có thể tối ưu dung lượng ổ cứng cũng như giúp máy tính chạy nhanh hơn. Cách điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác như sau:

Click chuột phải vào biểu tượng thùng rác (RecycleBin) -> Chọn Properties -> Chọn từng phân vùng ổ cứng rồi cài đặt lại dung lượng cho thùng rác tại phần Custom size

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Chỉnh lại kích thước của thùng rác

Ví dụ, bạn chọn ổ Windows (C). Ổ này có dung lượng là 205GB. Thùng rác mà ổ C tạo ra có dung lượng là 12.5GB. Dung lượng thùng rác này quá lớn, gây lãng phí. Vì vậy, bạn có thể chỉnh xuống còn 4 – 5 GB chẳng hạn. 

7. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Vô hiệu hóa chức năng System Restore sẽ giúp giảm thiểu sử dụng dung lượng ổ cứng của máy tính của bạn. System Restore là một chức năng của Windows dùng để sao lưu các thiết lập hệ thống và trả lại chúng về trạng thái trước khi có sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng chức năng này thường xuyên, thì vô hiệu hóa chức năng này sẽ giúp giảm thiểu sử dụng dung lượng ổ cứng của máy tính của bạn.

Để có thể vô hiệu hóa System Restore bạn thực hiện như sau:

Đối với Windows XP:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> Chọn Properties
 • Bước 2: Khi màn hình xuất hiện cửa sổ System Properties bạn chọn thẻ System Restore -> Đánh dấu vào “Turn off System Restore on all Drives” -> Bấm OK

Đối với Windows 7/ 8 / 8.1 / 10

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop -> Chọn Properties 
 • Bước 2: Tại cửa sổ System Properties bạn chọn tab System Protection -> Chọn Advanced system settings -> Chọn Configure -> Bấm Delete -> Tích vào mục Disable System Protection -> Bấm OK
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

8. Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1

Bật tính năng khởi động nhanh trên Windows 8/ 8.1 là một cách để giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn. Tính năng này sẽ tự động tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động máy tính. Để bật tính năng này, bạn cần vào Cài đặt > Tìm kiếm > Mở tùy chọn khởi động nhanh và bật nó. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn và sẽ có thể sử dụng nhanh hơn sau khi khởi động.

 Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn này khá đơn giản, chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Control Panel
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

 • Bước 2: Chọn mục Power Options 

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

 • Bước 3: Chọn tiếp Choose what the power button does
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Hoặc bạn cũng có thể tăng số lượng lõi khởi động để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Mặc định số lượng lõi khởi động là 1 thì bạn có thể chỉnh tăng lên 2, 3 hoặc hơn nữa, tùy thuộc theo số nhân CPU trên máy tính. Tuy nhiên, theo chúng tôi, bạn chỉ nên tăng lên 2 mà thôi. Cách tăng số lõi khởi động máy như sau:

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run -> Nhập vào từ msconfig -> Bấm Enter
 • Bước 2: Khi thấy có cửa sổ mới hiện ra bạn chọn tab Boot -> Nhấn vào Advanced options… -> Bấm tích vào dòng Number of processors -> Chọn số lõi khởi động máy, nên chọn 2 -> Bấm OK -> Bấm Apply
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

9. Sử dụng phần mềm diệt virus

Sử dụng phần mềm diệt virus là một cách quan trọng để giúp cho máy tính chạy nhanh hơn. Virus và malware có thể làm máy tính chậm đi và gây ra các vấn đề an toàn thông tin. Sử dụng phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ các phần mềm độc hại sẽ giúp cho máy tính hoạt động mượt mà hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus của bạn để đảm bảo nó có thể phát hiện và loại bỏ các loại virus mới nhất.
Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Hoặc các phần mềm diệt virus để tăng tốc độ máy tính

Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều phần mềm diệt virus có cả miễn phí và trả phí, ví dụ như: Avast Free Antivirus, AVG Anti-virus Free Edition, Bitdefender Antivirus Free Edition, Kaspersky, Sophos Home,…

10. Giữ cho máy tính không quá nóng

Máy tính không chỉ chạy chậm khi có quá nhiều file rác hoặc chương trình khởi động cùng Windows, mà nó còn có thể chạy chậm do quá nóng. Lắp đặt quạt máy tính, dùng chậu lạnh hoặc bộ lọc không khí để giảm nhiệt độ máy tính cũng có thể giúp máy tính chạy nhanh hơn.

11. Vệ sinh cho máy tính thường xuyên

Vệ sinh cho máy tính thường xuyên là một trong những cách quan trọng để giúp máy tính chạy nhanh hơn. Bạn có thể dùng các phần mềm vệ sinh máy tính hoặc thủ công xóa các file rác, tạm thời và bộ nhớ cache. Nếu bạn sử dụng máy tính để làm việc hay chơi game thì nên vệ sinh máy tính mỗi tuần một lần để giúp máy tính chạy nhanh hơn và tránh các vấn đề về hiệu năng.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Nên vệ sinh cho máy tính thường xuyên

12. Nâng cấp phần cứng (RAM và SSD)

Nâng cấp phần cứng (RAM và SSD) là một trong những cách tốt nhất để làm cho máy tính chạy nhanh hơn. RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời của máy tính, nó giúp máy tính xử lý dữ liệu nhanh hơn. SSD (Solid State Drive) là thiết bị lưu trữ cứng điện tử, nó có tốc độ truy xuất và ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng thông thường. Nâng cấp RAM và SSD sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn, mở các ứng dụng nhanh hơn và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

13. Tắt mở laptop 1-2 lần trong ngày dài sử dụng

Với những người sử dụng laptop cả ngày dài, việc tắt mở laptop 1 - 2 lần trong ngày là một kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả để tăng tốc máy tính. Không nhiều người biết đến điều này, nhưng khi máy tính sử dụng liên tục trong ngày, các linh kiện có thể sẽ bị nóng lên. Để tránh điều này, bạn nên tắt máy khi ra ngoài hay khi nghỉ ngơi, và khởi động lại máy để refresh lại bộ nhớ và chạy chế độ bảo trì cho các công cụ trên máy.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

14. Loại bỏ các ngôn ngữ không sử dụng đến

Cuối cùng, một cách để tăng tốc độ máy tính của bạn là bằng cách loại bỏ các chương trình không cần thiết đang chạy ngầm. Trên thực tế, có nhiều chương trình đang chạy trong máy tính của bạn mà bạn không cần dùng đến, nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể vào hộp thoại Task Manager, chuyển tới thẻ Process và tại đây bạn sẽ thấy các chương trình đang chạy. Chương trình nào không cần thiết bạn có thể tắt đi để tăng tốc độ máy tính. Những hướng dẫn trên đây là cách đơn giản và hiệu quả để tăng tốc độ máy tính của bạn. Hãy áp dụng chúng nếu máy tính của bạn đang chạy chậm, lag hoặc treo máy.

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Khách hàng mua hàng tại Laptops.vn

Khách hàng mua hàng tại Laptops.vn

 

LAPTOPS.VN- CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

 •  103/16 Nguyễn Hồng Đào, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM
 •  96 Hữu Nghị, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức
 •  08.33887733 - 0903099138
 •  info@laptops.vn
 •  https://laptops.vn
Nguồn: Laptops.vn

Trần Minh Tuấn

Trần Minh Tuấn

Tôi là Trần Minh Tuấn, hiện là CEO, Founder của Laptops.vn. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Hotline đặt mua:0833887733
chatZalo
Zalo