Laptops.vn
12
THÁNG
BẢO HÀNH
07
NGÀY
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ
30
NGÀY
ĐỔI TRẢ HƯ HỎNG
  1. Trang chủ
  2. Mẹo - Tips
  3. Hướng dẫn cách sử dụng Windows Defender trong Win 10 đơn giản nhất

Hướng dẫn cách sử dụng Windows Defender trong Win 10 đơn giản nhất

Đăng ngày: 08/10/2021 bởi Trần Minh Tuấn

Trong Win 10 đã tích hợp sẵn Windows Defender. Thế nhưng nhiều người không hiểu rõ đây là công cụ gì cũng như cách sử dụng ra sao. Đó cũng là lý do mà chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này để bạn có thể có thêm thông tin về công cụ rất hữu ích này!

1.Windows Defender là gì?

Với những ai đã từng sử dụng Windows 7, Windows XP hay Vista chắc hẳn đều biết Microsoft Security Essentials. Đây là một ứng dụng chống virus độc lập do Microsoft phát triển. Ứng dụng này thực sự đã mang lại hiệu quả tốt trong quá trình hoạt động. Và tiếp nối thành công đó, tới Windows 8, Microsoft lại tiếp tục tinh chỉnh, nâng cấp ứng dụng này và tích hợp sẵn trên những phiên bản Windows mới của mình. Tuy nhiên, nó đã được đổi sang một cái tên mới, gọi là Windows Defender

Ứng dụng này có rất nhiều tác vụ về bảo mật khác nhau. Cũng vì vậy mà rất khó để công cụ nào của nó cũng đều hoàn hảo. Cụ thể, nếu so sánh với các phần mềm chuyên diệt virus như Kaspersky hay BitDefender thì Windows Defender chắc chắn không thể so sánh bằng nhưng vẫn nằm trong phạm vi chấp nhận được vì dẫu sao nó cũng là công cụ được tích hợp sẵn và hoàn toàn không mất phí. Hơn nữa, nó cũng không hề gây ảnh hưởng tới các tác vụ khác bởi bất kỳ khi nào có thể nó đều xử lý mọi thứ ở chế độ nền. Ngoài ra, công cụ này cũng không gây cản trở tới các ứng dụng bảo mật hay trình duyệt web khác và rất tôn trọng quyền riêng tư, bảo mật của người dùng. 

cách sử dụng Windows Defender trong Win 10
Hướng dẫn cách sử dụng Windows Defender trong Win 10

Nếu bạn đã biết Windows Defender là gì thì tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem cách sử dụng công cụ này như thế nào.

Xem thêm:Windows defender win 10 có tốt không? Có cần sử dụng phần mềm diệt virus khác

2. Cách sử dụng windows defender trong win 10 đơn giản nhất

2.1.Thao tác với tính năng quét và cập nhật tự động

Có nhiều công cụ bảo mật khác nhau và bạn có quyền lựa chọn công cụ mà mình muốn. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng Windows Defender Windows 10 là một công cụ thực sự đáng để cân nhắc lựa chọn, nhất là với những người không đòi hỏi quá cao về bảo mật, không thường xuyên làm việc với các dữ liệu quan trọng. Còn ngược lại thì có thể sử dụng những phần mềm chuyên biệt như Malwarebytes hay Kaspersky,... chẳng hạn.

Cách thức hoạt động của công cụ này tương tự như nhiều phần mềm diệt virus khác, đều là tự động chạy ẩn, tự động quét các tệp tin khi người dùng tải xuống hay được chuyển từ các ổ đĩa gắn rời vào hệ thống máy hoặc trước khi người dùng mở tệp. Windows Defender Antivirus chỉ hiện lên màn hình khi nó phát hiện ra phần mềm độc hại nên không gây khó chịu cho bạn. Thậm chí, nó cũng sẽ chẳng hỏi bạn muốn xử lý phần mềm độc hại đó như thế nào mà sẽ tự động dọn dẹp và cách ly chúng.

cách sử dụng windows defender trong win 10
Thông báo của công cụ Windows Defender Antivirus

Thỉnh thoảng công cụ này sẽ được bật lên để thông báo cho bạn biết quá trình quét sẽ được thực hiện khi nào. Nếu bạn vào Action Center trong Windows 10 thì có thể xem được các thông tin cụ thể về lần quét gần nhất của công cụ này. 

Sau khi quét xong và không tìm thấy phần mềm độc hại nào Windows Defender cũng sẽ đưa ra một thông báo cho bạn biết rằng nó đang thực hiện các công việc cần thiết để giúp loại bỏ đi những nguy cơ tiềm ẩn cho máy tính. Và đương nhiên, mọi việc công cụ này đều thực hiện hoàn toàn tự động, bạn chẳng cần phải làm gì cả.

Bạn sẽ nhận được những bản cập nhật chống virus được gửi tự động thông qua Windows Update. Việc cài đặt cũng tương tự như nhiều bản cập nhật hệ thống khác và không cần bạn phải khởi động lại máy tính sau khi cài đặt xong. 

2.2. Xem lịch sử quét và các phần mềm độc hại đã bị cách ly

Bất cứ khi nào bạn cũng đều có thể xem lịch sử quét của công cụ Windows Defender Windows 10. Bạn cũng có thể xem các thông tin cụ thể khi công cụ này có thông báo về những phần mềm độc hại đã bị chặn. Và nếu muốn kích hoạt công cụ này thì cũng rất đơn giản, chỉ cần nhấn vào Start -> gõ từ khóa “defender” vào ô tìm kiếm -> Chọn Windows Defender Security Center -> Chọn tab Windows Defender (biểu tượng hình cái khiên) -> Nhấp vào liên kết Scan History -> Xuất hiện cửa sổ Scan History cung cấp toàn bộ những thông tin liên quan tới mối đe dọa đang hiện hữu và cả thông tin về lần quét gần nhất mà công cụ này thực hiện. 

cách sử dụng windows defender trong win 10
Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa “defender” để tìm kiếm công cụ
cách sử dụng windows defender trong win 10
Lựa chọn mục Scan history

Nhấp vào liên kết See full history ở mục Scan History bạn có thể xem được tất cả lịch sử những mối đe dọa đã được cách ly. Nếu muốn xem thêm danh sách về những mối đe dọa bạn nhấp vào mũi tên nằm bên trái còn muốn xem cụ thể thông tin từng mối đe dọa thì nhấn vào liên kết See detail.

cách sử dụng windows defender trong win 10
Chọn See full history để xem toàn bộ lịch sử các mối đe dọa đã cách ly
cách sử dụng windows defender trong win 10
Nhấn See details để xem chi tiết từng mối đe dọa

Trong trường hợp Windows Defender Antivirus không thể tự động xóa hết các mối đe dọa mà nó tìm thấy thì bạn cũng có thể thực hiện thủ công. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thực hiện khôi phục một mục nào đó từ khu cách ly nếu muốn. 

2.3. Cách tiến hành quét thủ công

Khi tìm hiểu về cách sử dụng Windows Defender trong Win 10 bạn cũng nên biết tiến hành quét thủ công với công cụ này như thế nào. Để thực hiện cài đặt quét thủ công trên công cụ này bạn quay lại tab Windows Defender -> Nhấp vào nút Quick Scan.

cách sử dụng windows defender trong win 10
Nhấn Quick Scan để quét thủ công

Có thể chạy 3 kiểu quét khác nhau bằng cách nhấp vào liên kết Advanced Scan. 3 kiểu quét này cụ thể là:

  • Quét toàn diện (full scan): Với kiểu quét này công cụ sẽ quét nhanh trên toàn bộ bộ nhớ và các vị trí chung chung khác. Tuy nhiên, do phạm vi quét rộng nên thời gian quét khá lâu, có thể trong khoảng 1 tiếng hoặc hơn thế. Do đó, bạn nên thực hiện quét toàn diện khi không cần sử dụng tới máy tính
  • Quét tùy chỉnh (custom scan): Bạn được quyền lựa chọn thư mục quét cụ thể mà mình muốn. Hãy nhấp chuột phải vào thư mục muốn quét -> Chọn Scan with Windows Defender
  • Quét ngoại tuyến (Windows Defender Offline scan): Trong quá trình Windows đang chạy sẽ có một số phần mềm độc hại rất khó để tiêu diệt. Khi chạy chế độ quét ngoại tuyến Windows sẽ khởi động lại và trước khi load trên máy tính thì trình quét sẽ được chạy
cách sử dụng windows defender trong win 10
3 chế độ quét của Windows Defender

2.4. Cấu hình cài đặt bảo vệ chống virus và các mối đe dọa

Chế độ bảo vệ được công cụ Windows Defender mặc định tự động thiết lập theo thời gian và dựa vào đám mây, gửi mẫu. Nhờ vậy mà các phần mềm độc hại sẽ được công cụ này quét và tìm ra theo thời gian thực. Nếu trong quá trình sử dụng máy tính tính năng này gây ảnh hưởng tới hiệu suất bạn cũng có thể tắt đi. Tuy nhiên, sau đó nhớ bật lại để bảo vệ cho máy tính của bạn.

Nhờ vào cơ chế đám mây và gửi mẫu mà Windows Defender có thể chia sẻ tới nhà phát hành những đe dọa cùng các tệp phần mềm độc hại nó tìm thấy trên hệ thống theo thời gian thực. Từ đó nhà phát hành có thể đưa ra hành động cũng như phương pháp hỗ trợ. 

Nếu bạn muốn bật/tắt bất kỳ tính năng nào trong công cụ này thì tại tab Windows Defender chỉ cần nhấn vào liên kết Virus & threat protection settings -> Chuyển đổi cài đặt xuất hiện trên màn hình.

cách sử dụng windows defender trong win 10
Nhấp vào Virus & threat protection settings để cài đặt chống virus và mối đe dọa
cách sử dụng Windows Defender trong Win 10
Chuyển đổi chế độ off/on các cài đặt

2.5. Cách quét file hoặc thư mục cụ thể để tìm phần mềm độc hại

Khi sử dụng hệ điều hành Windows 10, trước khi bạn mở tệp nào thì Windows Defender Antivirus cũng đều tiến hành quét, ngoại trừ trường hợp bạn sử dụng phần mềm diệt virus khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện theo hướng dẫn sau nếu muốn quét nhanh file hay thư mục nào đó: Tìm file/thư mục muốn quét -> sử dụng trỏ chuột, nhấp vào mục đó -> Chọn Scan With Microsoft Defender hoặc Scan With Windows Defender trên menu pop-up -> Xuất hiện cửa sổ Windows Security với các thông tin về kết quả két và tiêu đề Scan Option. 

cách sử dụng windows defender trong win 10
Chọn file, thư mục cụ thể muốn quét

Trường hợp file/thư mục quét an toàn sẽ có thông báo “No Current Threats”. Ngược lại, nếu có phần mềm độc hại sẽ có thông báo “Threats Found” (các mối đe dọa đã được tìm thấy) cùng với danh sách file bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn loại bỏ đi các mối đe dọa thì bấm nút Start Actions -> công cụ tự động loại bỏ các mối đe dọa. 

Để có thể xem thông tin chi tiết những mối đe dọa công cụ đã tìm được và vô hiệu hóa thì chọn Protection History ngay dưới kết quả quét.

2.6. Thiết lập bỏ quét một số thư mục hoặc tệp cụ thể

Muốn thiết lập bỏ quét một số thư mục, tệp cụ thể trong Windows Defender bạn nhấn vào liên kết Add or remove exclusions. 

Trong trường hợp tính năng chống virus khiến cho tốc độ phản hồi của ứng dụng nào đó bị ảnh hưởng và ứng dụng đó an toàn thì bạn nên thiết lập Windows Defender ngừng quét hay bỏ quét. Với thiết lập này sẽ giúp ứng dụng tăng nhanh tốc độ phản hồi hơn. 

cách sử dụng windows defender trong win 10
Thiết lập bỏ quét thư mục, tệp cụ thể

Rất có thể bạn cũng muốn loại trừ các tệp có dung lượng lớn ra khỏi quy trình quét của công cụ này khi sử dụng máy ảo. Bên cạnh đó, nếu trên máy có thư viện video, ảnh lớn mà bạn biết chắc rằng nó an toàn, không chứa phần mềm độc hại thì cũng nên loại bỏ nó khỏi quá trình quét của Windows Defender để tăng tốc cho công cụ và hệ thống.

cách sử dụng windows defender trong win 10
Chọn Add an exclusion để thêm các ngoại lệ

Hãy nhấn nút Add an exclusion nếu bạn muốn thêm các ngoại lệ. Tại menu hiện lên, bạn lựa chọn dữ liệu muốn áp dụng -> trỏ Windows Defender tới mục muốn loại trừ.

2.7. Cài phần mềm Antivirus khác thì windows defender có bị ảnh hưởng không?

Có rất nhiều người thắc mắc không biết khi cài phần mềm Antivirus có gây ảnh hưởng tới Windows Defender hay không. Bạn nên biết rằng, công cụ này sẽ tự động được Windows 10 vô hiệu hóa trong trường hợp bạn cài đặt bất kỳ một phần mềm diệt virus nào khác. 

Nghĩa là, công cụ Windows Defender sẽ không tiếp tục quét trong thời gian thực nữa nếu bạn cài đặt một ứng dụng diệt virus nào đó vào máy tính. Do đó, công cụ này cũng sẽ không can thiệp tới ứng dụng nào khác của máy nữa. Tuy nhiên, nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để quét ngoại tuyến hoặc thủ công và lúc đó Windows Defender sẽ trở thành một công cụ dự phòng, hỗ trợ cho phần mềm diệt virus chính bạn đang sử dụng.


cách sử dụng Windows Defender trong Win 10
Windows Defender sẽ không tiếp tục quét nếu cài đặt phần mềm khác trong máy

Và ngay khi phần mềm diệt virus được gỡ bỏ thì Windows Defender Windows 10 sẽ lại tự động được kích hoạt để tiếp tục bảo vệ cho máy tính, cung cấp các tính năng như bình thường. 

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là có một vài ứng dụng chống phần mềm độc hại, ví dụ như Malwarebytes có thể cùng Windows Defender chạy song song.

cách sử dụng Windows Defender trong Win 10
Cài phần mềm Antivirus khác thì windows defender có bị ảnh hưởng không?

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Windows Defender như thế nào. Có thể thấy, đây thực sự là một công cụ rất hữu ích với người dùng trong việc bảo vệ thiết bị của bạn.

Khách hàng mua hàng tại Laptops.vn

Khách hàng mua hàng tại Laptops.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN:

►Tham khảo các sản phẩm laptop được bán tại Laptop Trần Phát


Trần Minh Tuấn

Trần Minh Tuấn

Tôi là Trần Minh Tuấn, hiện là CEO, Founder của Laptops.vn. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Xem thêm các sản phẩm đang có tại Laptops.vn

Giảm 29%Dell Precision 7520

Dell Precision 7520

13,500,000đ18,900,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Dell XPS 13 9305

Dell XPS 13 9305

19,400,000đ
13 inch
Core i7
16GB
512 SSD
Onboard
Giảm 18%Máy trạm cao cấp - Dell Precision 5530

Máy trạm cao cấp - Dell Precision 5530

14,800,000đ18,000,000đ
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Dell XPS 13 7390

Dell XPS 13 7390

15,400,000đ
13 inch
Core i7
16GB
256 SSD
Onboard
Giảm 55%Dell XPS 13 9310

Dell XPS 13 9310

17,400,000đ38,500,000đ
Core i5
16GB
256 SSD
Onboard
Dell Precision 5560

Dell Precision 5560

29,900,000đ
15 inch
Core i7
32GB
512 SSD
NVIDIA
DELL Precision 7560 Mobile Workstation

DELL Precision 7560 Mobile Workstation

31,000,000đ
15 inch
Core i7
32GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 26%Dell Precision 7510

Dell Precision 7510

12,000,000đ16,200,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Hotline đặt mua:0833887733
chatZalo
Zalo