LAPTOPS.VN
12
THÁNG
BẢO HÀNH
07
NGÀY
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ
30
NGÀY
ĐỔI TRẢ HƯ HỎNG
  1. Trang chủ
  2. Mẹo - Tips
  3. [VIDEO] 8+ cách update Windows 10 lên bản cập nhật mới nhất 2024

[VIDEO] 8+ cách update Windows 10 lên bản cập nhật mới nhất 2024

Đăng ngày: 08/10/2021 bởi Trần Minh Tuấn

Microsoft thường định kỳ sẽ đưa ra thị trường các bản cập nhật windows 10 mới với mục đích mang tới những chức năng tốt hơn cho người dùng cũng như tăng tính bảo mật cho hệ thống. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết windows 10 update như thế nào? Cách thực hiện ra sao? Đó cũng là lý do chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này!

1. Có nên update windows thường xuyên không?

1.1.Cập nhật windows có lợi ích gì?

Trước khi tìm hiểu về cách update windows 10 hãy cùng chúng tôi khám phá xem việc làm này sẽ mang lại những lợi ích gì. Có 3 lợi ích quan trọng mà bạn nhận được khi update windows 10, đó là:

  • Máy tính sẽ nhận được sự bảo vệ tốt nhất do trong phiên bản update mới nhất sẽ liên tục cập nhật các thuật toán mới cho chương trình diệt virus Windows Defender. Từ đó hiệu quả phòng chống mã độ và các thủ thuật đánh cắp thông tin tốt hơn
  • Bạn sẽ không cần phải tốn công sức, thời gian khi cài đặt thủ công store bên ngoài mà có thể thoải mái truy cập cửa hàng ứng dụng của Microsoft 
  • Các bản update luôn nâng cấp, sửa chữa những lỗ hổng bảo mật để bảo vệ an toàn cho hệ thống

1.2.Tắt cập nhật windows có lợi gì?

Việc tắt cập nhật windows 10 cũng đem lại những lợi ích nhất định, đó là:

  • Giúp máy tính của bạn thoát khỏi tình trạng treo máy, đơ máy khi máy tiến hành quá trình update win 10
  • Các nguy cơ khiến máy tính lỗi, bị giảm hiệu suất sau khi nâng cấp win 10 bị loại bỏ
  • Trường hợp sử dụng bản win 10 không bản quyền sẽ không còn phải lo lắng bị Microsoft phát hiện và thu hồi trong quá trình cập nhật
cách update windows 10
Tắt cập nhật windows 10 cũng có nhiều lợi ích

Như vậy có thể thấy rằng dù bật hay tắt windows 10 update cũng có những lợi ích nhất định. Do đó, việc quyết định update win 10 thường xuyên hay không phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện và sở thích của mỗi người dùng. Tuy nhiên, theo chúng tôi, bạn nên update win 10 thường xuyên để có trải nghiệm tốt hơn và bảo vệ an toàn cho thiết bị cũng như thông tin cá nhân của mình, tránh khỏi các cuộc tấn công từ hacker. 

2. Cách kiểm tra phiên bản windows hiện tại

Để kiểm tra phiên bản windows hiện tại máy tính bạn đang sử dụng có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm tới khung tìm kiếm của Cortana -> Nhập vào khung tìm kiếm này từ khóa “windows version”.

Hướng dẫn cách update windows 10
Tìm kiếm từ khóa
windows version trong Cortana 

Bước 2: Trong danh sách kết quả nhận được chọn System Information. 

Tắt cập nhật windows có lợi gì?

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra bạn sẽ thấy tại đây có đầy đủ mọi thông tin về hệ thống. Trong đó, ngay dưới mục OS Name là thông tin phiên bản version của windows máy tính đang sử dụng.

cách update windows 10
Thông tin version win 10 đang sử dụng

3. Cách update windows 10

3.1. Sử dụng Windows Update

Windows 10 update có nhiều cách khác nhau và một trong số đó là sử dụng Windows Update - công cụ đã tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Với công cụ này bạn còn có thể xem được cả lịch sử cập nhật win để khi cần thiết có thể thực hiện vá lỗi. 

Cách sử dụng Windows Update để update windows 10 như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Start -> Chọn Settings (biểu tượng có hình răng cưa) nằm tại góc bên trái dưới cùng của màn hình.

Có nên update windows thường xuyên không?
Chọn Settings trong mục Start

Bước 2: Cửa sổ Settings mở ra -> Chọn Update & Security.

windows 10 update
Lựa chọn
Update & Security tại cửa sổ Settings

Bước 3: Xuất hiện cửa sổ Windows Update -> Nhấn nút Check for Updates để hệ thống tự động kiểm tra bản cập nhật mới nhất do Microsoft ra mắt với bản windows mà máy tính bạn đang sử dụng cũng như tải về máy bản cập nhật cần thiết.

Cách kiểm tra phiên bản windows hiện tại
Nhấn Check for Updates để kiểm tra cập nhật

Change active hours:

Nếu bạn đang cần sử dụng máy tính và không muốn cập nhật windows ngay lúc này thì có thể tự điều chỉnh lại giờ cập nhật. Bạn được lựa chọn khung giờ hoạt động của mình với thời gian tối đa là 18 tiếng và sau khoảng thời gian đó windows sẽ tự động cập nhật. 

Advanced options:

Hoặc bạn cũng có thể tạm hoãn lại việc cập nhật với thời gian tối đa là 35 tiếng bằng cách lựa chọn cài đặt nâng cao. Hoàn tất cập nhật bằng cách chọn nhận thông báo khởi động lại máy.

3.2. Sử dụng Windows Assistant

Một cách update windows 10 nữa đó chính là sử dụng công cụ thủ công được cung cấp bởi chính Microsoft - Windows Assistant. Với công cụ này bạn có thể tự lựa chọn phiên bản windows cập nhật. Ưu điểm của công cụ Windows Assistant đó là thiết kế giao diện trực quan, thân thiện, dễ dùng và có kiểm tra phiên bản windows trước khi tiến hành cập nhật.

Các bước cập nhật windows 10 bằng Windows Assistant như sau:

Bước 1: Lên mạng và download về máy tính Windows Assistant. 

Bước 2: Chờ cho công cụ được download xong thì mở file -> Vào giao diện Windows 10 update Assistant. Trường hợp là phiên bản mới nhất sẽ có một thông báo xuất hiện với nội dung "Thank you for updating to latest version of Windows 10".

cách update windows 10
Sử dụng
Windows Assistant để update win 10

Bước 3: Ngược lại, nếu không phải là phiên bản mới nhất thì bạn cần phải theo dõi thông tin về phiên bản mà công cụ này cung cấp -> Chọn Update now để cập nhật phiên bản mới nhất. Quá trình cập nhật được diễn ra trong nền nên bạn có thể vừa cập nhật vừa làm việc.

cách update windows 10
Chọn Update Now để thực hiện update

Bước 4: Khi cập nhật xong bạn sẽ nhận được thông báo khởi động lại máy tính - Restart. Trước khi Restart hãy lưu lại các công việc của mình. Nếu bạn đang làm dở dang có thể chọn Restart later (khởi động lại sau).

Cách kiểm tra phiên bản windows hiện tại

3.2. Sử dụng Media Creation Tool

Nếu sử dụng Media Creation Tool để thực hiện windows 10 update thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10 -> Nhấn vào nút Download tool now để tải về máy Windows 10 Media Creation Tool.

cách update windows 10
Cập nhật windows 10 với Media Creation Tool

Bước 2: Chờ Windows 10 Media Creation Tool tải xong click vào ứng dụng -> Nhấn nút Accept.

Bước 3: Chọn Upgrade this PC now tại màn hình “What do you want to do?” -> Nhấn Next -> Chờ cho Media Creation Tool tải xuống file cập nhật windows mới nhất.

cách update windows 10
Màn hình
What do you want to do?

Bước 4: Công cụ Media Creation Tool sẽ hỏi bạn có muốn giữ lại các dữ liệu của mình không sau khi file cập nhật đã được tải xong. Nếu bạn muốn giữ lại dữ liệu thì đánh dấu vào ô Keep all apps and files và tiếp tục.

Bước 5: Nhấn nút Install để cho quá trình cập nhật windows 10 được thực hiện. Chờ tới khi cập nhật xong bạn khởi động lại máy tính là được.

4. Cách sửa lỗi update windows 10

Không phải mọi quá trình windows 10 update đều diễn ra một cách thuận lợi. Có một số trường hợp sẽ xuất hiện sự cố hoặc bản cập nhật không tương thích với phiên bản windows hiện tại của máy. Do đó, bạn cần phải thực hiện một trong các cách sửa lỗi sau:

4.1.Uninstall updates

Bước 1: Vào mục Start -> Chọn Settings - biểu tượng có hình răng cưa. 

Bước 2: Chọn Update & Security.

Bước 3: Tại cửa sổ Windows Update được mở chọn View update history để xem lịch sử cập nhật windows của máy tính -> Chọn Uninstall update để gỡ cài đặt.

cách update windows 10
Lựa chọn Uninstall updates để gỡ cài đặt

Bước 4: Gỡ bỏ cài đặt của phiên bản cập nhật gần nhất và nhớ tìm hiểu kỹ trước khi gỡ.

cách update windows 10
Gỡ cài đặt phiên bản cập nhật win 10 mới nhất trên máy

4.2.Reset your PC

Cách sửa lỗi update windows 10 thứ 2 là reset your PC, tức là chuyển về trạng thái cài đặt mặc định ban đầu. Khi thực hiện phương pháp sửa lỗi này các dữ liệu cá nhân trên máy cũng như trên drive, phần mềm hệ thống của bạn có thể bị xóa hoặc giữ lại, tùy bạn lựa chọn. Cách thực hiện gồm các bước:

Bước 1: Vào Start -> Chọn Settings - biểu tượng có hình răng cưa. 

Bước 2: Chọn Update & Security -> Chọn Recovery tại danh mục bên trái -> Chọn Get started nằm dưới mục Reset this PC.

cách update windows 10
Chọn Get started để Reset your PC

Bước 3: Nếu muốn giữ lại dữ liệu cá nhân chọn Keep my files hoặc ngược lại chọn Remove everything -> Bắt đầu reset. 

cách update windows 10
Chọn giữ lại dữ liệu cá nhân hoặc không

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn Go back to the previous version of Windows 10 trong Recovery để giữ nguyên các dữ liệu, ứng dụng hiện có và trạng trái cài đặt. Tùy chọn này chỉ giúp máy tính của bạn quay về phiên bản windows trước khi tiến hành cập nhật.

4.3.Fresh start

Fresh start cũng là một cách để sửa lỗi windows 10 update. Cách này có thể giúp bạn xóa đi các phần mềm đã cài đặt mà vẫn giữ lại những dữ liệu cá nhân. Về cơ bản, Fresh start khá giống với Reset your PC nhưng cách thực hiện đơn giản hơn. 

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Windows Defender Security Center trên thanh Taskbar của máy tính -> Chọn Open hoặc gõ từ khóa Windows Security vào thanh tìm kiếm Cortana rồi mở lên.

cách update windows 10
Sửa lỗi update win 10 bằng
Fresh start 

Bước 2: Chọn Device performance & health tại giao diện của Windows Defender Security -> Tìm tới phần Fresh start -> Chọn Additional information.

cách update windows 10
Chọn Additional information để thực hiện

Bước 3: Bạn sẽ nhận được lời giải thích chi tiết sau khi quá trình Fresh start hoàn tất sẽ như thế nào. Cụ thể, thực hiện Fresh start xong thì windows 10 sẽ được cài đặt lại và cập nhật phiên bản mới nhất. Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ xóa bỏ những dữ liệu cá nhân, phần mềm, ứng dụng cùng một số cài đặt hệ thống đi kèm. Nếu bạn đồng ý thì bấm nút Get Started. 

cách update windows 10
Bắt đầu thực hiện Fresh start

Bước 4: Nhấn Next khi cửa sổ Fresh start xuất hiện -> Xuất hiện danh sách các ứng dụng, phần mềm bị xóa và sau khi Fresh start hoàn thành danh sách này sẽ lưu ở Desktop. Bạn có thể mở danh sách này ra để xem và cài lại những ứng dụng cần thiết.

cách update windows 10
Thông báo danh sách ứng dụng, phần mềm bị xóa

Bước 5: Bấm Next -> Start để thực hiện Fresh start.

Bạn vẫn có thể sử dụng Fresh start để sửa lỗi update win 10 ngay cả khi chưa cập nhật lên phiên bản Creators Update. Cụ thể, có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Download Refresh Windows Tools.

Bước 2: Chờ tải xong thì mở Refresh Windows Tools -> Nhấn Accept. 

Bước 3: Chọn Keep personal files only nếu muốn giữ lại dữ liệu cá nhân hoặc Nothing nếu muốn xóa toàn bộ -> Chọn mục cần thiết -> Nhấn Start.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện windows 10 update. Việc update windows 10 thường xuyên là cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình update có thể xuất hiện lỗi và nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể áp dụng một trong 3 cách sửa lỗi chúng tôi đã chia sẻ.

Khách hàng mua hàng tại Laptops.vn

Khách hàng mua hàng tại Laptops.vn
Nguồn: Laptops.vn

Trần Minh Tuấn

Trần Minh Tuấn

Tôi là Trần Minh Tuấn, hiện là CEO, Founder của Laptops.vn. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Xem thêm các sản phẩm đang có tại Laptops.vn

Giảm 11%Dell Precision 5680

Dell Precision 5680

39,000,000đ43,600,000đ
16 inch
Core i7
32GB
512 SSD
Intel® Iris® Xe Graphics
Giảm 14%Dell Precision 5550

Dell Precision 5550

19,900,000đ22,900,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 12%Dell Precision 7740

Dell Precision 7740

23,000,000đ26,000,000đ
17 inch
Core i7
32GB
1TB SSD
NVIDIA
Giảm 31%Dell Precision 5510

Dell Precision 5510

12,500,000đ17,900,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 7%Dell Precision 5560

Dell Precision 5560

27,500,000đ29,500,000đ
15 inch
Core i7
32GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 8%Dell Precision 5540

Dell Precision 5540

17,500,000đ18,900,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 21%Dell Precision 7560

Dell Precision 7560

25,900,000đ32,500,000đ
15 inch
Core i7
32GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 25%Dell Precision 7680

Dell Precision 7680

49,500,000đ65,800,000đ
16 inch
Core i9
32GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 11%Dell Precision 7540

Dell Precision 7540

17,900,000đ19,900,000đ
15 inch
Core i7
32GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 38%Dell Precision 5520

Dell Precision 5520

13,500,000đ21,500,000đ
15 inch
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 46%Dell Precision 7550

Dell Precision 7550

18,500,000đ33,900,000đ
15 inch
Core i7
32GB
512 SSD
NVIDIA
Giảm 15%Dell Precision 5530

Dell Precision 5530

15,400,000đ18,000,000đ
Core i7
16GB
512 SSD
NVIDIA
Hotline đặt mua:0833887733
chatZalo
Zalo