Laptops.vn
12
THÁNG
BẢO HÀNH
07
NGÀY
DÙNG THỬ MIỄN PHÍ
30
NGÀY
ĐỔI TRẢ HƯ HỎNG
 1. Trang chủ
 2. Mẹo - Tips
 3. Hướng dẫn cài Windows cho MacBook chi tiết nhất 2023 miễn phí

Hướng dẫn cài Windows cho MacBook chi tiết nhất 2023 miễn phí

Đăng ngày: 28/01/2023 bởi Trần Minh Tuấn

MacBook là một trong những dòng máy tính được yêu thích nhờ tính mạnh mẽ và tương thích cao của nó. Tuy nhiên, có rất nhiều người muốn thay đổi hệ điều hành mặc định Mac OS bằng Windows, họ muốn sử dụng những chương trình mà họ quen với trên Windows. Nếu bạn là một trong những người đang muốn cài Windows trên MacBook mới nhất, hãy tham khảo hướng dẫn từ Laptop Trần Phát để cài đặt thành công.


Hướng dẫn cài Windows cho MacBook chi tiết nhất 2023 miễn phí

Để cài Windows trên MacBook, bạn cần phải có một bản cài đặt của Windows và một ổ cứng USB hoặc DVD có thể boot được. Bước tiếp theo là tạo một phân vùng trên MacBook của bạn để cài đặt Windows. Sau đó, bạn cần boot MacBook từ ổ cứng USB hoặc DVD với Windows và tiến hành cài đặt theo các hướng dẫn trên màn hình.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ cần cài đặt trình điều khiển cho các thiết bị của MacBook như touchpad, camera, và các thiết bị khác. Bạn có thể tìm thấy các trình điều khiển này trên trang web của nhà sản xuất MacBook.

Chú ý rằng cài Windows trên MacBook có thể gây ra một số vấn đề về tương thích và hiệu suất, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

I. Những cách cài win macbook Pro/Air

Hướng dẫn giải pháp cài win cho Mac dễ dàng

Các sản phẩm của Apple như MacBook, iMac hoặc Mac Mini có thể sử dụng Windows như một hệ điều hành song song với hệ điều hành mặc định Mac OS bằng cách sử dụng Bootcamp hoặc cài đặt Windows qua máy ảo. Cách đầu tiên là sử dụng Bootcamp để cài Windows làm hệ điều hành song song với Mac OS, còn cách thứ hai là sử dụng máy ảo để chạy Windows trong Mac OS như một phần mềm bình thường.

II. Tại sao phải cài window cho mac?

Hệ điều hành Mac OS của Apple có giao diện đẹp, tính năng tốt và cách sử dụng đơn giản, nhưng cũng có những phần mềm không chạy được trên nó. Đối với người dùng máy tính đã quen với hệ điều hành Windows, việc chuyển sang Mac có thể khó khăn. Vì vậy, có hai cách để cài Windows 10 trên MacBook với hệ điều hành MacOS: sử dụng Bootcamp (cài Windows trên máy thật) hoặc Parallels Desktop (cài Windows trên máy ảo).

III. Hướng dẫn cài win cho macbook bằng Bootcamp

1. Cài Win bằng Bootcamp

1.1 Bootcamp là gì?

Bootcamp là một phần mềm có sẵn trên MacOS cho phép người dùng cài đặt Windows trên máy Mac của họ một cách nhanh chóng và tự động. Nó cũng tự động cài thêm các driver cho Windows. Đây là cách chạy Windows trên máy thật, điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng hết toàn bộ hiệu năng của chiếc MacBook để chạy Windows. Tuy nhiên, lưu ý rằng với cách này, bạn chỉ có thể sử dụng một hệ điều hành - hoặc MacOS hoặc Windows - tùy vào lúc đó. Để chuyển qua lại giữa hai hệ điều hành, bạn cần khởi động lại và nhấn giữ phím Option để chọn hệ điều hành mà bạn muốn sử dụng.

Video hướng dẫn chi tiết cài Win 10 cho MacBook qua Bootcamp

1.2 Chuẩn bị để cài win bằng Bootcamp:

 Bộ cài đặt Windows dưới dạng file .ISO. Sau đây là link tải File ISO Win 10 

 • Windows 10 1909 iso tại đây (Link dự phòng fshare:  tại đây)
 • Windows 10 21H1 isotại đây
 • Đối với MacBook từ đời 2015 trở xuống cần có 1 USB 8GB trở lên (Lưu ý : USB sẽ bị format khi cài đặt).

 – Apple khuyến cáo rằng bạn cần dung lượng ổ đĩa còn trống 64GB cho phân vùng Windows 10, tốt nhất là 128GB hoặc cao hơn càng tốt.

1.3 Cách cài Win bằng Bootcamp:

 • Bước 1: Vào “Spotlight search (Command + Space)” hoặc vào “Applications” tìm kiếm ứng dụng  “Bootcamp” và khởi động.

Cách tải Win cho MacBook

 • Bước 2: Nhấn Continue và có 2 trường hợp xảy ra.

TH1: Đối với Mac đời 2015 trở xuống sẽ xuất hiện :

 1. Cắm USB và tick hết các sự lựa chọn và nhấn Continue.                                  
 2. Ở phần ISO Image, ấn nút Choose và trỏ đến file ISO Win mà bạn đã tải về máy. Phía Destination Disk, chọn USB mà bạn muốn bộ cài và Driver được lưu trên đó > nhấn Continue.                                                                                                                                
 3. Đợi máy tạo bộ cài và download Driver BootCamp trên trang chủ Apple.                                      
 4. Chia phân vùng cho Mac và Win theo dung lượng mà bạn muốn. Sau đó ấn Install, máy sẽ tự phân vùng lại ổ cứng và khởi động vào bộ cài Windows.                                    

TH2: Đối với Mac 2015 trở lên thì không cần USB  khi nhấn continue xong ở Bước 1 thì chia phân vùng cho Mac và Win theo dung lượng mà bạn muốn. Sau đó ấn Install, máy sẽ tự phân vùng lại ổ cứng và khởi động vào bộ cài Windows  

Lưu ý bạn cần cân đối dung lượng mình sẽ dùng bên Win nhé vì nếu thiếu thì sẽ phải cài lại Windows để phân vùng lại.

Bước 3: Khi nhấn install máy sẽ tự khởi động vào win và cài đặt win như bình thường và khi cài win xong sẽ xuất hiện phần Setup cho Windows. 

Bước 4: Sau khi máy đã vào Windows. Ở đây bạn sẽ chọn Next. Tiếp đến là chọn phiên bản Windows bạn muốn cài.

Ở đây Laptop Trần Phát khuyến khích bạn nên chọn Windows 10 Pro để được trải nghiệm đầy đủ tính năng nhất.

Và các bạn cứ để máy tiếp tục chạy thôi

Bước 5: Sau khi tới bước kết nối mạng thì bạn nên chọn I don’t have internet để tránh việc phải đăng nhập tài khoản Microsoft.

Tiếp đến bạn chọn Continue with limited setup

Bước 6: Chọn I don’t have a product key

Tiếp đến bạn chỉ cần đặt tên USER và Password của bạn là xong.

Bước 7: Sau khi đã vào bạn sẽ để máy Update Driver Bootcamp nhé. Bước này khá quan trọng nên các bạn lưu ý nhé

Ở đây các bạn chỉ cần Next và máy sẽ tự động chạy. Sau khi chạy xong bạn hãy Restart lại nhé!

Bước 8: Sau khi máy khởi động lại. Bạn kết nối WiFi và cập nhật Apple Software Update nhé

Ở đây các bạn Update 1 lần sau đó Restart lại và tiếp tục Check Update đến khi máy báo như hình là ok nha.

IV. Cài Win cho MacBook bằng máy ảo Parallels

1. Parallels là gì ?

Parallels là một phần mềm có sẵn trên MacOS cho phép bạn cài đặt Windows trên máy Mac một cách nhanh chóng và tự động cài đặt Driver cho Windows. Điều này cho phép bạn sử dụng hết toàn bộ hiệu năng của chiếc MacBook khi chạy Windows. Lưu ý rằng với cách này bạn chỉ có thể sử dụng một hệ điều hành, một là Windows và một là MacOS. Để chuyển qua lại giữa hai hệ điều hành, bạn cần khởi động lại và nhấn giữ phím Option để chọn hệ điều hành Mac hoặc Windows mà bạn muốn sử dụng.

2. Chuẩn bị để cài Windows cho MacBook bằng Parallels

3. Bắt đầu cài Parallels Desktop 

 • Bước 1: Sau khi đã tải Parallels 17 về. Các bạn vào Finder > Download và Double click vào File Parallels Desktop 17 nhé! 
 • Bước 2: Sau khi mở lên máy sẽ hiện thông báo như vậy các bạn hãy bấm chữ X (dấu đỏ) để tắt và chọn No, use current nhé
 • Bước 3: Tiếp tục Accept và nhập Password máy để cài
 • Bước 4: Tiếp đến bạn sẽ chọn File Windows 10 iso đã tải về lúc nãy Sau khi chọn File Windows 10 iso xong. Nhấn Continue.
 • Bước 5: Bước này bạn thực hiện bỏ tick chỗ Enter Windows license key for faster installation và chọn phiên bản HDH mà bạn muốn cài
 • Laptop Trần Phát khuyến khích bạn nên chọn Windows 10 Pro để được trải nghiệm đầy đủ tính năng nhất.
 • Bước 6: Chọn nơi lưu trữ máy ảo và đặt tên cho máy ảo Location và Customize setttings before installation để có thể cấu hình máy ảo trước khi cài Windows. Tiếp tục nhấn continue.
 • Bước 7: Cửa sổ Windows- Hardware hiện ra. Ta tùy chỉnh số nhân CPU, Dung lượng Ram cũng như ổ cứng để đáp ứng nhu cầu xài Windows. Sau khi điều chỉnh xong bạn đóng cửa sổ lại .
 • Bước 8: Khi xong bước 7 máy sẽ tự động tiến hành vào các bước cài win. Sau khi cài xong sẽ khởi động vào giao diện. Thế là hoàn tất !!!

V. Ưu và nhược điểm của các cách cài Windows trên MacBook

Cách cài Windows trên MacBook có nhiều cách khác nhau như Bootcamp, Parallels, và VMware Fusion. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng.

Bootcamp là cách cài Windows trên MacBook mà Apple cung cấp. Điểm ưu của Bootcamp là cho phép bạn chạy Windows trên máy thật, đồng nghĩa với việc sử dụng hết toàn bộ hiệu năng của chiếc MacBook. Nhược điểm là bạn chỉ có thể sử dụng 1 hệ điều hành, một là Windows, hai là MacOS, và phải khởi động lại máy để chuyển qua lại giữa hai hệ điều hành.

Parallels là phần mềm ảo hóa cho phép cài Windows cho MacBook qua cách chạy song song với hệ điều hành Mac OS. Điểm ưu của Parallels là cho phép chuyển qua chuyển lại giữa Windows và Mac một cách đơn giản và nhanh chóng mà không cần khởi động lại máy. Nhược điểm là chạy Win ảo, không sử dụng hết toàn bộ hiệu năng của chiếc MacBook.

VMware Fusion là phần mềm tương tự Parallels, cho phép cài Windows cho MacBook qua cách chạy song song với hệ điều hành MacOS. Điểm ưu của VMware Fusion là cho phép chuyển qua chuyển lại giữa Windows và Mac một cách đơn giản

LAPTOP TRẦN PHÁT- CAM KẾT UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

 •  103/16 Nguyễn Hồng Đào, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM
 •  96 Hữu Nghị, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức
 •  08.33887733 - 0903099138
 •  info@laptops.vn
 •  https://laptops.vn

Trần Minh Tuấn

Trần Minh Tuấn

Tôi là Trần Minh Tuấn, hiện là CEO, Founder của Laptop Trần Phát. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Hotline đặt mua:0833887733
chatZalo
Zalo